LƯU DANH
search

  CÔNG TY TNHH MTV-XNK LƯU DANH

Tin tức

Trung Quốc sẽ trở nên phụ thuộc hơn vào nhập khẩu dầu

 • Thứ sáu, 15:20 Ngày 08/12/2017
 • Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu dầu của Trung Quốc là một trong những chỉ số quan sát chặt chẽ nhất trong ngành - một thước đo về sự thèm ăn khổng lồ của đất nước và ảnh hưởng của nó đối với thương mại và giá dầu toàn cầu.

  China

  Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu dầu của Trung Quốc là một trong những chỉ số quan sát chặt chẽ nhất trong ngành - một thước đo về sự thèm ăn khổng lồ của đất nước và ảnh hưởng của nó đối với thương mại và giá dầu toàn cầu.

  Trung Quốc đang nhập khẩu lượng dầu ngày càng tăng không chỉ vì nhu cầu tăng trưởng mà còn bởi vì sản lượng dầu trong nước đang giảm vì các lĩnh vực lão hoá lớn đã trưởng thành và khi các công ty cắt giảm sản lượng từ các mỏ giá cao hơn do giá dầu thấp hơn. Do đó, sự lệ thuộc của Trung Quốc vào nhập khẩu dầu thô liên tục gia tăng và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai gần.

  Năm ngoái, Trung Quốc đã đáp ứng 64,4% nhu cầu dầu thô nhập khẩu, do chi phí sản xuất cao ở nhà và giá cả quốc tế thuận lợi do sự thoái trào toàn cầu. Đây là mức tăng 3,8 phần trăm so với năm 2015, và mức độ phụ thuộc đã được thiết lập để tăng thêm trong năm nay.

  Theo báo cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ từ tháng 7 năm nay, sự phụ thuộc vào nhập khẩu dầu của Trung Quốc vượt quá 65,6% vào năm 2016 và dự báo sẽ tăng lên 80% vào năm 2030. Đến năm 2020, tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc dự kiến ​​là 12 triệu thùng / ngày. Đồng thời, PetroChina, Sinopec và CNOOC đã giảm sản xuất từ ​​các mỏ đắt tiền của họ ở Trung Quốc vì họ không thể cạnh tranh với giá dầu dưới 50 đô la một thùng. Do đó, sản lượng dầu trong nước đã giảm 6,9% xuống còn 3,98 triệu thùng / ngày vào năm 2016, giá dầu thấp hơn thúc đẩy Trung Quốc lấp đầy dự trữ dầu chiến lược bằng cách nhập khẩu dầu thô của nước ngoài rẻ hơn và rẻ hơn.

  Năm nay, sản lượng dầu của Trung Quốc đã giảm thêm 4,1% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10, Michael Lelyveld viết trong một phân tích của Radio Free Asia. Riêng trong tháng 10, sản lượng dầu thô của Trung Quốc đã giảm xuống dưới 3,8 triệu thùng / ngày.

  Đồng thời, hàng nhập khẩu đang tăng và sẽ tiếp tục tăng. Năm nay, sự phụ thuộc vào nhập khẩu dầu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt 69%. Theo Lelyveld, theo dự báo Năng lượng Thế giới năm 2017 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sự phụ thuộc vào nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ tăng lên 80% vào năm 2040.

  Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực thăm dò dầu khí và các kế hoạch phát triển các nguồn lực độc đáo nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết vào thứ bảy, trích dẫn một trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ Đất đai và Tài nguyên.

  Đến năm 2035, Trung Quốc sẽ "có thể giữ tỷ lệ phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt nhập khẩu trong vòng 70% và 50%, tương ứng," theo trung tâm nghiên cứu.

  Ông Mikkal Herberg, giám đốc nghiên cứu an ninh năng lượng của Cục Nghiên cứu châu Á, cho biết trên đài phát thanh tự do châu Á rằng "bất kể bằng cách nào đó làm tăng sản lượng dầu trong nước có vẻ như không khả thi".

  "Ngay cả khi họ có thể giữ được bằng phẳng, họ vẫn hướng tới sự phụ thuộc vào nhập khẩu 80%", Herberg lưu ý.

  Theo ước tính của BP Energy Outlook 2017, theo đó sự phụ thuộc vào nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ tăng lên 79 phần trăm trong năm 2035 từ 61 phần trăm vào năm 2015. Trong sản xuất nhiên liệu hóa thạch, sản xuất khí đốt tăng 146 phần trăm và than 1 phần trăm tăng trưởng sản lượng dự kiến ​​sẽ vượt quá sự sụt giảm sản lượng 13% trong năm 2035.
  Liên quan: Hợp đồng mới nhất của OPEC có thể không ổn định giá dầu

  Trong Triển vọng Năng lượng Thế giới 2017, IEA ước tính rằng nhập khẩu ròng của Trung Quốc dầu sẽ đạt 13 triệu thùng / ngày vào năm 2040.

  "Nhưng các biện pháp sử dụng dầu hiệu quả nghiêm ngặt đối với ô tô và xe tải, và sự thay đổi nhìn thấy một trong bốn xe điện vào năm 2040, có nghĩa là Trung Quốc không còn là động lực chính thúc đẩy nhu cầu sử dụng dầu toàn cầu là lớn hơn ở Ấn Độ -2025 ", IEA cho biết.

  "Các lựa chọn của Trung Quốc sẽ đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định các xu hướng toàn cầu và có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch nhanh hơn", cơ quan Paris nói, lưu ý rằng "Khi Trung Quốc thay đổi, mọi thứ sẽ thay đổi".

  Trong sản xuất dầu trong nước của Trung Quốc và sự phụ thuộc vào nhập khẩu của nó, xu hướng là sản xuất đang giảm và sự phụ thuộc vào nhập khẩu dầu đang gia tăng.

  Bởi Tsvetana Paraskova cho Oilprice.com

   

  ^