LƯU DANH
search

  CÔNG TY TNHH MTV-XNK LƯU DANH

Tin tức

Chỉ số Một OPEC phải xem

 • Thứ sáu, 15:45 Ngày 08/12/2017
 • "Chúng tôi sẽ không từ bỏ cách tiếp cận hiện tại của chúng tôi cho đến khi chúng ta đạt được một thị trường cân bằng", Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi Khalid al-Falih phát biểu tại một cuộc họp báo ở Riyadh.

  OPEC

  OPEC đã kết thúc nhiều tháng suy đoán vào tuần trước khi quyết định mở rộng sản lượng cắt giảm vào cuối năm 2018, làm giảm bớt lo ngại rằng các giới hạn này sẽ được dỡ bỏ trước khi thị trường dầu lửa đã sẵn sàng. Nhưng trong khi nó tạo ra một số không chắc chắn để nghỉ ngơi thì câu hỏi tiếp theo là OPEC sẽ làm gì khi thị trường dầu mỏ trở nên "cân bằng"? Chiến lược rút lui là gì?

  Hiện tại không có ai, và chúng ta có thể cho rằng OPEC không biết cái gì tiếp theo. Nhưng chúng ta biết rằng nhóm này có một số liệu chính quan trọng: hàng tồn kho. Mục tiêu là đưa các kho dự trữ dầu trên toàn cầu xuống mức trung bình năm năm.

  Các kho dự trữ dầu đã bùng nổ trong khoảng từ năm 2014 đến năm 2017, đạt mức kỷ lục khiến thế giới bị ngập dầu. Con số này, có thể nói là nhiều hơn bất cứ ai khác, minh hoạ cho sự thiếu hụt nguồn cung dẫn đến sự sụp đổ của giá cả.

  Nó đã là một điều bướng bỉnh, làm cho những hàng tồn kho trở lại mức trung bình. Một làn sóng phá sản bằng đá phiến sét đã không làm được, số lượng xe tăng biến mất cũng không làm được. Điều này dẫn đến OPEC và một số nước không thuộc OPEC do Nga dẫn đầu để hạn chế sản xuất. Nhưng thậm chí thỏa thuận dường như vẫn chưa thực hiện được vào đầu năm 2017, vì hàng tồn kho vẫn giữ ở mức cao. Sự phấn chấn sau tuyên bố thỏa thuận ban đầu đã làm cho một cảm giác ảm đạm, làm cho WTI trở lại vào mức thấp 40 đô la vào giữa năm 2017.

  Tuy nhiên, vào cuối mùa hè, hàng tồn kho cuối cùng đã bắt đầu di chuyển. Và sự sụt giảm nhanh chóng trong những tháng gần đây, giải tỏa các cổ phiếu bằng một clip nhanh. Tổng lượng hàng tồn kho thô và các sản phẩm tinh chế ở các nước OECD (chỉ số rõ ràng và minh bạch nhất đã được sử dụng) đã giảm xuống còn 140 triệu thùng so với mức trung bình năm năm tính đến tháng 10, giảm hơn một nửa lượng dư thừa từ đầu năm 2017.

  Câu hỏi lớn là khi thặng dư co lại bằng không. Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi Khalid al-Falih cảnh báo rằng các tháng mùa đông có xu hướng làm giảm nhu cầu, điều này có nghĩa là sự chậm chạp kéo dài cho đến hết năm nay và trong quý I năm 2018. Như vậy, sự tiến bộ thực sự sẽ không bắt đầu cho tới khi nào có lẽ là quý thứ hai.

  Hỗ trợ trong nỗ lực của OPEC là định nghĩa "trung bình" đang thay đổi liên tục. Với mỗi ngày trôi qua, năm năm trước đó ngày càng được tạo thành bởi các khoảng thời gian trong đó thị trường dầu mỏ đang ở trong một glut. Vì vậy, mức "trung bình" đối với lượng hàng tồn kho dầu mỏ hiện nay cao hơn rất nhiều so với ba năm trước đây. Điều đó có nghĩa là OPEC có thể đạt được mục tiêu của mình một cách dễ dàng hơn nhiều so với mức mục tiêu là một con số cố định.

  Nhu cầu đang tăng lên mạnh, điều này sẽ giúp hút nhiều thùng khi chúng ta đi vào năm tới. Tuy nhiên, hình ảnh cung là hỗn hợp. Sản lượng gia tăng ở Mỹ, Canada, Brazil và một số nước không thuộc OPEC khác. Mặt khác, các nước OPEC sẽ giữ đầu ra của họ trong kiểm tra, và bao gồm Nigeria và Libya dưới nắp sẽ tiếp tục cung cấp ra khỏi thị trường. Và sản xuất của Venezuela sẽ tiếp tục giảm.

  Mặc dù các ước tính khác nhau, IEA nhìn thấy thặng dư cung cấp trở lại-trong quý I năm 2018, cơ quan năng lượng nhìn thấy một sự chênh lệch 0,6 mb / d. Nói cách khác, hàng tồn kho có thể tăng lên trong một khoảng thời gian, mặc dù OPEC không phải là bi quan. Nhưng cả hai đều đồng ý rằng vào giữa năm, sự rút gọn sẽ thực sự nhịp nhàng, và mục tiêu "cân bằng" thị trường sẽ thu hút gần.

  Điều đó làm cho việc xem xét lại giới hạn sản xuất của OPEC vào tháng 6 rất quan trọng. Vào thời điểm đó, OPEC và các nước không thuộc OPEC sẽ phải đưa ra một chiến lược rút lui. "Triển vọng khi nào chúng ta sẽ đạt được thị trường cân bằng sẽ rõ ràng hơn vào tháng 6, và chúng ta sẽ bắt đầu suy nghĩ về những gì chúng ta sẽ làm vào năm 2019", al-Falih nói với các phóng viên hôm thứ Hai. "Mục đích không phải là qua đêm để mở vòi nước và tràn ngập thị trường."

  Nick Cunningham của Oilprice.com

  ^